Vô Tri Bất Mộ

Vô Tri Bất Mộ
Ngày đăng: 27/02/2021 09:27 PM

  Vô Tri Bất Mộ.

  Ngày mới biết sư phụ, tôi thấy ông tự cao, tự đại quá.

  Tôi nghĩ như vậy vì ngày nào sự phụ tôi cũng khẳng định ông là số 1 về môn của ổng. Ổng nói một cách đầy hồn nhiên và tự hào. Ổng còn nói ông sinh ra là để làm cái việc ông đang làm. Đó là lẽ sống của ông nên ông làm cũng là sống mà sống cũng là làm.

  Với định kiến và tư duy của một đứa con nít vắt mũi chưa sạch tôi thấy sao mà ông tự cao quá đỗi. Tôi lại được tiêm nhiễm câu đầy chân lý của nhiều trái tim hay tổn thương: "Đừng nghe những gì người ta nói, hãy nhìn những gì người ta làm."

  Tình thầy trò cũng có ngày thân thiết, tôi lấy hết bình sinh rón rén hỏi thầy.

  - Thưa thầy, thầy lúc nào cũng nhận mình là số 1, lúc nào cũng khẳng định mình là thế này, mình là thế kia... Nói cả đời mình sẽ làm việc này.. Thầy... không sợ người ta nói thầy tự cao, tự đắc ạ?

  Nghe xong ổng cười ha hả giòn tan

  - Để tao nói mày nghe. Mày muốn tao nói mày nghe tao là ai, tao là người như thế nào.. tao nói sự thật ra về tao. Xong rồi mày chỉ việc kiểm định lại xem đúng hay ko. hay mày thích đoán mò rồi dẫn đến hiểu nhầm?

  Ông nói tiếp.

  - Trước đây tao cũng hiểu nhầm về hai chữ khiêm tốn. Ai khen gì cũng "Anh quá khen, tôi không phải thế đâu". Muốn gì cũng không dám mở miệng vì lo là sỗ sàng, bắt người ta đoán hiểu ý mình, rồi người ta hiểu lầm lại thất vọng trách người ta. Vậy thì tại tao chứ tại ai?

  Vậy là khiêm tốn giả tạo. Mày hiểu chưa?

  Tôi như bừng tỉnh, ngộ ra nhiều điều. Đã có nhiều lúc tôi cũng phát điên vì cô người yêu bắt mình đoán ý khi tặng quà cho ra điều tinh tế rồi dẫn đến cãi nhau. Có lúc tôi lại mong sếp nói toẹt ra điều sếp thích để tôi dễ bề chiều sếp đở mất ăn mất ngủ lo sếp hiểu lầm.

  Thầy tôi còn nói tiếp.

  - Mày biết không? Để nói ra như vậy cũng cần một nội tâm dũng cảm. Người ta không dám nói ra mình là ai vì chỉ ngày mai thôi là họ trở thành người khác. Nói về dự định, ước mơ thì họ sợ bị suy xét, nói trước bước không qua... Mày nói và mày tự cao là không liên quan. Mày nói về mày với tâm chân thật thì là mày không tự cao. Còn mày tự cao mà không nói gì thì tâm mày cũng dương dương tự đắc. Còn việc người ta nghĩ chưa đúng về mày thì phải nhờ thời gian.

  Vâng. Khi đó tôi chỉ còn biết kính cẩn học hỏi. Đó cũng là câu trả lời cho một số anh em hơi bỡ ngỡ khi gặp tôi lần đầu.

  St. Từ phan viet phong

   

  Hotline