TỔNG QUAN VỀ PHONG THỦY ĐÌNH CHÙA

TỔNG QUAN VỀ PHONG THỦY ĐÌNH CHÙA
Ngày đăng: 27/02/2021 11:17 AM

  TỔNG QUAN VỀ PHONG THỦY ĐÌNH CHÙA

   Khâm Thiên Phong Thuỷ

  TỔNG QUAN CHUNG VỀ PHONG THỦY ĐÌNH ĐỀN CHÙA

   

  Phong thủy Đình Đền Chùa Phủ có vai trò vô cùng quan trọng vì nó có tầm ảnh hưởng vượt ra khỏi phạm vi cá nhân và mang tính cộng đồng. Bởi vậy nếu thiết kế hoặc cải tạo mà không nghiên cứu thật kỹ sẽ gây nên những hậu quả khôn lường cho cả một khu vực. Trước hết ta hãy tìm hiểu một số khái niệm.

  1. Chùa(Tự) là công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng của đạo Phật, đây là thờ Phật đồng thời là nơi ở sinh hoạt, tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư, tăng ni. Đây là nơi những tín đồ đạo Phật lui tới để nghe thuyết giảng và thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Ở một số nơi, chùa cũng là nơi cất giữ xá lị và chôn cất các vị đại sư.

  Việt Nam có một số chùa lớn như chùa Bái Đính, chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương…

  Chùa là nơi thờ Phật, Bồ Tát cùng những nhân vật trong hệ phái Phật giáo. Do ảnh hưởng tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo) từ thời nhà Lý nên một số ngôi chùa còn thờ đồng thời cả Phật, Thái thượng Lão quân và Khổng Tử.

  2. Đình là công trình kiến trúc cổ truyền của làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.

  Ban đầu, đình là điểm quán để nghỉ của các làng mạc Việt Nam. Đến khoảng giữa thế kỷ 13, vua Trần Nhân Tông cho đắp các tượng Phật ở các đình quán. Sau đó, đến thời Lê sơ, các đình làng bắt đầu là nơi thờ thành hoàng làng và là nơi hội họp của dân chúng.

  Đình làng thường được bố trí ở trung tâm làng xã, địa điểm thoáng đãng nhìn ra sông nước. Trong tiềm thức văn hóa người Việt, đình làng gắn liền với hình ảnh cây đa, giếng nước, là địa điểm sinh hoạt chung và hồn vía của làng xã.

  Các ngôi đình nổi tiếng như Đình Bảng, đình Thổ Hà, đình Bát Tràng…

  3. Đền (Từ) là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thần, thánh hoặc một danh nhân quá cố (có thể là Thiên thần, Nhiên thần, Địa thần, Nhân thần). Ở Việt Nam, phổ biến nhất là các đền thờ được xây dựng để ghi nhớ công ơn của các anh hùng có công với đất nước hay công đức của một cá nhân với địa phương được dựng lên theo truyền thuyết dân gian như Đền Hùng, đền Kiếp Bạc, đền Sóc, đền Trần… thờ các anh hùng dân tộc của Việt nam. Hoặc đền Voi Phục, đền Bạch Mã, đền Kim Liên, đền Quán Thánh…thờ các vị thánh theo truyền thuyết dân gian.

  4. Miếu là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, có quy mô nhỏ hơn đền. Miếu thường ở xa làng, yên tĩnh, thiêng liêng và là nơi thờ các vị Thánh nhân, Hoàng tộc, cho đến các tiểu thần, tổ nghề, hoặc cả Mẫu nữa. Khi miếu phối hợp với thờ Phật thì được gọi là Am, ở Nam bộ gọi là Miễu.

  Miếu và đền về kiểu mẫu thì giống nhau, chỉ khác nhau về quy mô. Các miếu thường thờ các vị thần như miếu thổ thần, thủy thần, sơn thần, miếu cô, miếu cậu…

  5. Phủ / Điện là thờ Mẫu trong đạo Mẫu, là tôn giáo bản địa. Miền trung gọi là Điện.

  6. Quán là nơi thờ và tu của Đạo giáo, thờ Tiên của Đạo giáo. Quán ngày nay còn không nhiều

  7. Nhà thờ của đạo Thiên Chúa, có thể gọi là Giáo đường, Thánh đường, có các cấp bậc hẳn hoi: Vương cung thánh đường, Chính tòa, Tông tòa, nhà thờ xứ, nhà thờ họ. Nơi thờ tự của Hồi giáo cũng gọi là Giáo đường

  8. Thánh thất là nơi thờ của Đạo Cao Đài

  9. Tháp là nơi thờ tự riêng của người Chăm (khác với các tháp chùa)

  10. Đàn là nơi tế Trời, Thiên Địa Nhật Nguyệt, Vũ trụ, hiện nay chỉ còn vài nơi.

  Như vậy, Đình, Đền, Miếu là những công trình kiến trúc xuất phát ban đầu từ tín ngưỡng thờ cúng dân gian, nơi đây thờ các vị thánh thần theo truyền thuyết dân gian hoặc những vị anh hùng có công với đất nước, với địa phương được nhân dân tôn xưng là thánh (Đức Thánh Trần, Thánh Gióng, thành hoàng làng…). Ở mỗi đơn vị Đình, Đền, Miếu thường chỉ thờ 1 vị thánh thần theo tín ngưỡng của địa phương (đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo, miếu thủy thần thờ thần nước, đình làng thờ Thành hoàng là của mỗi địa phương…).

  Việc thờ Phật ở chùa, thờ thánh thần ở Đình, Đền, Miếu và tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có điểm chung đó là đều xuất phát từ lòng biết ơn, thành kính hướng tới những người có công cứu rỗi cho cộng đồng, địa phương, những người có công tái tạo và dưỡng dục những thế hệ con người. Đó đều là những hoạt động tâm linh quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

  Thiết kế phong thủy Đình Đền Chùa Phủ không những quan tâm đến cầu tài cầu lộc cho chúng sinh, mà còn quan tâm đến tài năng – cầu trí tuệ cho người tu tập. Bố trí phong thủy Đình Đền Chùa có ảnh hưởng trực tiếp đến sư trong chùa, các tăng ni trong chùa cũng như khách thập phương. Ngoài ra, điều tối quan trọng là phải vượng đinh, không những có lợi về thể chất sức khỏe, mà còn dễ dàng cầu tự cho khách thập phương, hay đơn giản hơn là cầu đệ tử cho chùa. Kết hợp giữa Phong thủy Loan đầu( Long mạch) với Phong thủy lý khí của Huyền không để bố trí nơi thích hợp nhà Tổ, nhà Mẫu, Tam Bảo,… sẽ có được vượng cả tài lộc lẫn nhân đinh, mọi người đều mạnh khỏe, thân tâm an lạc.

  Một điều rất dễ nhận ra hiện nay là do sự phát triển của quy luật tự nhiên như Kiến Phong đã nói trong bài viết khác là thời kỳ thế giới Âm đang thịnh lên, bởi vậy việc đi Lễ cũng như xây dựng hoặc cải tạo nâng cấp Đình Đền Chùa Phủ cũng thật sự tấp nập. Có những nơi làm đúng nhưng không ít nơi làm sai phạm quá nhiều cả về công năng sử dụng lẫn phong thủy dẫn đến những tác động xấu đến con người sinh sống tại nơi đó 

  ……………..//……………..

  TỬ VI KHÂM THIÊN  


  “Tử Vi Khâm Thiên được thành lập và sáng lập bời thầy phong thuỷ Dương Đạt, một người trẻ trót say mê và nghiên cứu phong thuỷ, các bộ môn Phong Thuỷ Dương Trạch và Âm Trạch, Bát Tự Mệnh Lý, Kinh Dịch, Trạch Nhật. Chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu học hỏi, thắc mắc muốn hiểu hơn về tử vi bát tự vận thế cá nhân của các đối tượng học viên từ cơ bản đến chuyên sâu, nếu bạn có mục đích rõ ràng và tôn trọng đầy đủ quyền và nghĩa vụ giữa 2 bên.


   Chuyên xem và đào tạo  tử vi - đoán vận hạn - luận cát hung - hóa giải xui rủi - chuyển hung thành cát - Chiêu Tài Cát Khánh - Hướng dẫn kích hoạt thiên lộc - lộc mã quý nhân của ngôi nhà - cơ quan - Hướng dẫn kích hoạt hoặc cắt Đào Hoa Cung giúp vợ chồng hạnh phúc - Kích hoạt Văn Xương Cung giúp con cái học hành thi cử tốt đẹp.....

  Liên hệ 0911.000.222 - 0911.166.186 CTG Dương Đạt

   

  Hotline