CỦA ĐI THAY NGƯỜI

CỦA ĐI THAY NGƯỜI
Ngày đăng: 27/02/2021 10:35 PM

  CỦA ĐI THAY NGƯỜI

  Đó là câu nói cửa miệng của không ít người tự cho mình là Phật Tử, thiện tín, có khi cả những người khoác áo cà sa, nâu sòng cũng không phải hiếm!

  Để hiểu cho rõ, cho thấu cái lý này trước tiên tôi xin kể ra đây cho mọi người cùng nghe về hai câu chuyện:

  - Câu chuyện thứ nhất: Đó là một ông nhà giàu, làm giàu bất chánh bằng cách cho vay lãi cao, mua bán phân bón, thuốc men kém chất lượng rồi bán cho những người nông dân thiếu hiểu biết, cuối mùa ai không có tiền trả do mùa màng thất bát thì ông ấy đến ép họ bán lại đất đai với giá rẻ mạt, cho nên chẳng mấy chốc ông ấy trở nên giàu sụ, đất đai nhiều vô số kể, nhưng mà thật không may cho ông ấy, có mỗi thằng con trai duy nhất mà nó chẳng chịu làm ăn, học hành gì, suốt ngày chơi bời lêu lổng, đàn đúm hút chích, tụ tập ăn chơi cho nên việc bị công an mời trở nên thường xuyên như cơm bữa, lần đó chẳng may cậu ta nhậu say chạy xe tông phải một ông già chết ngay tại chỗ, dù rằng với tội ấy thì cậu ta phải đi tù nhiều năm, nhưng vì gia cảnh ông lão nghèo khó quá mức cho nên ông ta đã dùng tiền để mua chuộc, không chỉ mua chuộc gia đình ông lão mà còn mua chuộc hết thẩy các khâu, từ đầu đến cuối! Sau cùng thì con ông ấy được gia đình người bị hại làm đơn bãi nại, chỉ phạt án treo chẳng có hề hấn gì! Duy chỉ có việc ông ấy mất một khoản tiền nho nhỏ tầm vài trăm triệu gì đấy! Vậy là một việc CỦA ĐI THAY NGƯỜI đã xong! Còn ông lão vô phước ấy thì phải chịu cảnh NGƯỜI ĐI THAY CỦA!
  - Câu chuyện thứ hai cũng là câu chuyện về cách nghĩ CỦA ĐI THAY NGƯỜI: Đó là có một gia đình nghèo, ông chồng vì lao lực quá sức làm lụng vất vả ngày đêm để nuôi sống cả gia đình 5 miệng ăn, chẳng may mắc phải căn bệnh quái ác, toàn thân phù thũng chẳng thể làm lụng gì được nữa! Vì nhà nghèo nên chẳng có tiền thuốc thang chi hết, ai xui thuốc gì có thể kiếm được có khả năng chữa khỏi bệnh đó thì chị vợ cũng lặn lội đi tìm, mang về sắc cho anh chồng uống! Một lần tình cờ gặp một vị sư, ông ta không cho thuốc uống mà chỉ cho chị ấy một lời khuyên! Rằng thân nghiệp người chồng đang mang đó là bởi vì có một lần anh ta đã trộm một món đồ nơi Miếu Thần, tuy món đồ ấy chỉ bán được có mấy chục ngàn đồng thôi nhưng với tội nghiệp đó anh ta mới chịu cảnh khổ này hôm nay! Người vợ tỏ ra nghi ngờ chẳng mấy tin vào lời ông sư ấy nói, cho nên về nhà hỏi lại anh chồng, thì mới vỡ lẽ ra rằng đúng là anh ấy từng lấy một cái lư đồng trong một cái miếu hoang gần bờ sông cách nay hơn 3 năm, khi đó anh ta thấy cái miếu đã cũ không ai hương khói gì nên mang cái lư đó về bán đồng nát được mấy chục ngàn mà thôi!
  Vậy là chị vợ tất tả đi tìm ông sư để xin cứu mạng cho chồng, ông sư chỉ bảo một điều!
  XÁM HỐI, THÀNH TÂM XÁM HỐI
  CỦA SẼ ĐI THAY NGƯỜI!

  Nhưng mà cái nhà sau trước trống trơ trọi, không có thứ gì có giá trị cả lấy đâu ra CỦA để mà ĐI THAY NGƯỜI?
  Trong cơn cùng nghĩ chị vợ mang nốt hai lít gạo chừa chiều ăn để nấu một nồi cháo trắng thật to, đem đến chỗ cái miếu hoang năm đó chồng chị lấy cắp để cúng (chị ấy chỉ biết mang đến đó, thắp nhang xin cho chồng khỏi bệnh chứ có biết lời văn, ý ngữ gì để mà nói mà xin đâu), vậy là cả nhà chiều nay nhịn đói, chỉ uống nước cháo cầm hơi, qua mấy ngày sau căn bệnh lại có chuyển biến, người anh chồng đã không còn phù thũng nữa, đi đứng được bình thường! bệnh qua mấy tuần rồi tự khỏi như có một phép màu kỳ diệu nào đó mà khó có thể nói hết!

  Trở lại câu chuyện của ông nhà giàu bên trên, sau cái chết oan khuất của ông lão nhà nghèo kia, con trai ông ấy không phải chịu cảnh tù tội gì cho nên lại tiếp tục về ăn chơi trác táng, chẳng may mấy tháng sau trong lúc đi chơi về khuya quá chẳng biết ma xui quỷ khiến gì mà đang trên phà qua sông nó lại té bổ nhào xuống sông rồi mất tích, mấy hôm sau tìm được xác đã trương phình thối rữa ở một con rạch gần đó!
  Ông ta lại gào khóc thảm thiết mà trách trời phật không thương xót để cho thằng con duy nhất của ông ấy lại chết thảm thế này!
  Phải chi nó đi tù thì có khi chỉ một hai năm lại về đâu có chịu cảnh chết như thế này đâu!?
  Vậy là CỦA ĐI NÀO CÓ THAY ĐƯỢC NGƯỜI!? mà CỦA ĐI PHÍA TRƯỚC RỒI NGƯỜI PHÍA SAU đó mà thôi!

  Người xưa, giáo lý nhà Phật sở dĩ răn dặn người đời hiểu được cái nghĩa CỦA ĐI THAY NGƯỜI đó chính là phải biết dùng của cải đó mà hành động chân chánh, thành tâm xám hối, cầu phước, cứu người, thì mới có thể chuyển hóa công đức đó giảm hồi ác nghiệp, chứ việc mang của cải ra mà đổi trác, bán mua thì chỉ có thể mua bán đổi trác với người đời chứ nào có thể đổi trác bán mua với thánh thần trời phật cho được.
  Cũng như vậy một kẻ mua bán thuốc phiện, làm ăn phi pháp, tham quan hối lộ bòn rút của công, mồ hôi công sức của nhân dân rồi lại dâng tiền tỉ tỉ, cúng chùa cúng đình, với mong muốn và suy nghĩ rằng số tiền đó có thể chuộc lại, bù đắp những tội nghiệp mình đã gieo tạo thì nào có nghĩa lý đó đâu! Của này đi cũng không thể thay được người đâu!
  Mà chỉ có mang tiền của đó làm phước hành thiện bằng chính tâm hối cải của mình, chứ quăng nó vào chùa vào nơi ban hội nào đó thì dù cho là trăm vạn ức của cải cũng chỉ là đổ muối xuống biển, có chút công đức nhưng không đáng là bao làm sao có thể THAY NGƯỜI chịu đọa!?

  Hotline